Mirai Việt Nam - Dịch vụ tư vấn du học, xuất khẩu lao động miễn phí (24/7)

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

18/05/2019

Giới thiệu:

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, do áp dụng khoa học, máy móc kỹ thuật cao vào sản xuất. Tình trạng già hoá dân số Nhật Bản ngày càng tăng cao nên chỉ có 3% dân số Nhật Bản làm việc trong ngành này. Trong khi đó phải đảm bảo lương thực, thực phẩm cho khoảng 130 triệu người Nhật và xuất khẩu. Đây cũng là cơ hội cho nhiều lao động Việt Nam khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

Trang trại cà chua

 

Nông nghiệp Nhật Bản phát triển mô hình trồng rau thuỷ canh trong nhà kính

Trồng rau thủy sinh trong nhà kính của Nhật Bản là kỹ thuật trồng cây không cần đất, mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất. Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,… Điều này sẽ giúp cho việc canh tác và sản xuất nông nghiệp không còn phụ thuộc vào thổ nhưỡng đất để lựa chọn cây trồng chăm sóc.

Bên cạnh đó, với việc canh tác, trồng rau thủy sinh trong nhà kính giúp cho người nông dân Nhật Bản làm chủ nông nghiệp mà không cần phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên, mưa thuận gió hòa.

Bởi trồng rau thủy sinh trong nhà kính luôn luôn ổn định, chúng không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố thời tiết như mưa nắng, gió bão, thời tiết thất thường,… và người nông dân Nhật Bản có thể sản xuất nông nghiệp, làm được liên tục quanh năm theo ý muốn của mình. Khi trồng rau thủy sinh trong nhà kính, họ có thể điều chỉnh và ổn định được về nhiệt độ, ánh sáng thông qua các trang thiết bị hiện đại, tiên tiết được trang bị trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, trồng rau thủy sinh trong nhà kính sẽ nâng cao được năng suất cũng như chất lượng cho sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế với nguồn thực phẩm sạch và đa dạng này. Đồng thời, khi sản xuất nông nghiệp trong nhà kính, cây trồng sẽ không bị sâu bệnh, không tốn nhiều chi phí cho việc phòng chống và trị bệnh đối với các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Đây được xem là một trong những chìa khóa thành công mang lại cho đất nước Nhật Bản một diện mạo mới với nền nông nghiệp phát triển vượt bậc, nguồn lương thực cung cấp cho nhu cầu của người dân trong nước luôn được đảm bảo, và còn xuất khẩu đi thị trường quốc tế.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngàng nông nghiệp

Trồng rau thuỷ Sinh

 

Ứng dụng thông minh trồng cây và thu hoạch bằng robot

Với những thành tựu vượt bậc của nền nông nghiệp Nhật Bản, cùng những con số đầy ấn tượng. Vậy chìa khóa nào mang đến sự thành công của nền nông nghiệp Nhật Bản?

Trước năm 1868, tại đất nước Nhật Bản có tới 80% dân số tham gia vào hoạt động trong ngành nông nghiệp.

Song, sau cuộc cải cách trong định hướng phát triển chú trọng vào lĩnh vực khoa học công nghệ, đã giúp nền kinh tế Nhật Bản có những khởi sắc trong đó có cả ngành nông nghiệp.

Tính đến thời điểm hiện tại, con số 80% lực lượng tham gia lao động vào sản xuất nông nghiệp của những năm 1868 của Nhật Bản dừng lại con số 3% lực lượng tham gia chính thức vào quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Hẳn đây là con số khiến mọi người kinh ngạc, khi chỉ với 3% lực lượng lao động tham gia vào hoạt động sản xuất và phát triển nông nghiệp tại Nhật Bản vẫn có đủ khả năng đảm bảo nguồn cung ứng nhu cầu lương thực – thực phẩm của dân số cả nước mà không rơi vào trạng thái thiếu hụt nông sản.

Bên cạnh đó, chất lượng của các sản phẩm đến từ nền nông nghiệp Nhật Bản vẫn luôn được đảm bảo và đánh giá cao. Đồng thời, các sản phẩm này được xuất khẩu rộng rãi đến các thị trường trên Thế Giới, với giá trị kinh tế cao.
Đây được xem là một trong những thành tựu tuyệt vời của Nhật Bản, mang đến sự thành công trong việc chuyển đổi hướng đi đúng, cùng những ứng dụng công nghệ kỹ thuật, khoa học hiện đại và trang bị những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao vào nền nông nghiệp của Nhật Bản. Quá trình đổi mới này đã thay đổi diện mạo nền nông nghiệp của Nhật Bản nói riêng, và nền nông nghiệp của Thế Giới nói chung, và cũng chính là bí quyết mang lại sự thành công cho xứ sở hoa Anh đào.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

Ứng dụng robot trong thu hoạch nông nghiệp

 

Được hoạch định bằng những chiến lược và mục tiêu rõ ràng trong phát triển nông nghiệp, Nhật Bản đã có sự đầu tư chuyên môn kỹ lưỡng, với việc từng bước đưa hạ tầng, trang thiết bị, máy móc tiên tiến hiện đại bậc nhất vào lĩnh vực sản xuất nuôi cấy, lai tạo giống. Cũng chính nhờ vào đó, sức lao động của con người khi tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất nông nghiệp dần được thay thế mà vẫn đảm bảo được sản lượng cũng như chất lượng theo yêu cầu.

Là một cường quốc hàng đầu thế giới về công nghệ, với câu chuyện cải tạo đất của Nhật Bản, nền nông nghiệp đến từ quốc gia này luôn nằm trong top đầu của nền nông nghiệp thông minh và hiện đại.

Nhờ vào việc đổi mới trong công nghệ và máy móc, việc đưa robot thông minh – một trong những thành tựu khoa học của Nhật Bản vào tham gia sản xuất, trồng cây trong nông nghiệp đã mang lại những thành tựu vượt trội trong việc gia tăng năng suất lao động, giảm thiểu chi phí, và nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhờ vào việc đầu tư trong nghiên cứu, lai tạo ra những giống cây trồng khỏe mạnh, phù hợp với điều kiện tự nhiên, môi trường và địa lý từng vùng trên lãnh thổ, khắc phục những hạn chế từ một quốc gia không nhận được sự ưu đãi của tự nhiên, cũng như đảm bảo việc cung cấp sản lượng giống cây trồng ổn định, cũng là một trong những lý do mang đến cho nền nông nghiệp Nhật Bản những thành công như ngày hôm nay.

Một minh chứng điển hình cho nổ lực phát triển nông nghiệp bằng việc đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp tại Nhật Bản. Tại tỉnh Ibaraki là một tỉnh nông nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, đã chi ra hàng tỷ USD cho việc phục vụ quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Do đó, với dân số chỉ 3 triệu người nhưng GDP bình quân của tỉnh Ibaraki đạt hơn 110 tỷ USD/năm (với 50% đóng góp từ nông nghiệp) = 1/2 GDP Việt Nam. Con số này hẳn là đủ khiến chúng ta phải ngã mũ khâm phục về những thành tựu to lớn mà khoa học công nghệ đã mang đến cho nông nghiệp Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngành nông nghiệp

Trồng rau trong nhà kính

 

Ứng dụng công nghệ nhà kính vào sản xuất nông nghiệp

Ngoài ứng dụng thông minh từ việc trồng cây bằng robot, thì việc ứng dụng công nghệ nhà kính – một trong những mô hình nông nghiệp thông minh và tiên tiến, được chính phủ Nhật Bản khuyến khích đầu tư, phát triển và nhân rộng.

Bởi, công nghệ nhà kính trong mô hình sản xuất nông nghiệp sẽ đảm bảo điều kiện phát triển lý tưởng cho nhiều loại cây trồng đã được Nhật Bản đưa vào nông nghiệp. Không những vậy, với công nghệ nhà kính sẽ giúp cho quá trình canh tác của nông dân không còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng hay mùa vụ của từng địa phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ trồng rau nhà kính của Nhật Bản vẫn luôn là giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả cao, mà đặc biệt, với nền nông nghiệp Việt Nam, chúng ta nên học hỏi và ứng dụng.

Với những ưu thế trên xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn


công ty cổ phần giáo dục và cung ứng nhân lực mirai việt nam

Địa chỉ: Số 14 ngõ 280 đường Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Email: miraivietnam09@gmail.com

---

Bản quyền nội dung Website thuộc về Mirai Việt Nam

0965.703.586